Căn cứ công văn số 119/PGDĐT-TH ngày 19/3/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Khánh Vĩnh về việc Hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3;
Căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị. Trường Mầm non Họa My báo cáo việc triển khai một số hoạt động Hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3
cụ thể như sau:
I. NỘI DUNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
- Chủ đề và thông điệp tuyên truyền về Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm 2020: “Yêu thương và chia sẻ” .
- Khẩu hiệu: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”
- Tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa, chủ đề, thông điệp của Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3
- Nội dung tuyên truyền tập trung vào chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.
- Nêu gương người tốt, việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc. Phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình. Khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.
II. HÌNH THỨC TỔ CHỨC
- Do tình hình dịch bệnh vi rút Covid -19 nên đơn vị không tập trung toàn thể Cán bộ, giáo viên, nhân viên 100% để tổ chức tọa đàm được. Vì vậy đơn vị tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: Tuyên truyền bằng văn bản luật, bài tuyên truyền đăng tải trên trang wed của đơn vị, gửi qua E-mail của các cá nhân, gửi qua trang Zalo nhóm của đơn vị. Nội dung tuyên truyền có liên quan đến hạnh phúc gia đình, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.
- Treo băng rôn hưởng ứng ngày Quốc tế gia đình Hạnh phúc 20/3/2020
thời gian hưởng ứng từ ngày 15/3/2020 đến ngày 23/ 3/ 2020.
II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
- Cán bộ phụ trách pháp chế tổ chức tuyên truyền, giáo dục và vận động Cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình, tại nhà trường.
- Tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, giáo viên và nhân viên về các Luật có liên quan đến công tác gia đình và các văn bản liên quan đến công tác gia đình nhằm mục đích nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Như tuyên truyền luật hôn nhân gia đình mới sửa đổi bổ sung, luật bình đẳng giới, phòng chống bạo luật gia đình.
Trên đây là Báo cáo tổ chức hoạt động Hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2020 của trường Mầm non Họa My./.

1. Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc
Trong cuộc sống nhân loại, con người từ khi sinh ra và lớn lên, ai ai cũng đều mong muốn cho mình luôn hạnh phúc. Dù ở giai đoạn lịch sử nào, con người luôn trên hành trình đi tìm hạnh phúc. Hạnh phúc là đích đến trong cuộc đời của mỗi người. Mục đích của hạnh phúc thì rõ ràng là vậy, song thực tiễn trong cuộc sống đã có không ít người vẫn tranh luận thế nào là "hạnh phúc", làm thế nào để có được "hạnh phúc".
         Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày
Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết ủng hộ ngày này bằng cách nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.
          Ngày hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan, một vương quốc bé nhỏ ở
khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con
người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.
          Việc Liên hợp quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này, ngày và đêm có độ dài bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Đó là sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực,… Bởi vậy, ngày 20 tháng 3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.
          Liên hợp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới: “Hãy hành động vì hạnh phúc”. Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon: “Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên cho chúng ta cơ hội để tăng cường cam kết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại, cũng như làm mới lại các cam kết của chúng ta để giúp đỡ những người khác. Khi chúng ta đóng góp cho lợi ích chung, chúng ta cũng làm giàu cho chính mình. Lòng nhân ái mang lại hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng được tương lai như chính chúng ta mong muốn”.
           Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2014, Tổng thư ký Liên hợp quốc tiếp tục gửi thông điệp đi khắp các quốc gia, trong đó ông đã nhấn mạnh: “Đối với mỗi người khác nhau, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng hạnh phúc nghĩa là làm việc để chấm dứt xung đột, nghèo đói và các điều kiện không may khác và rất nhiều đồng loại của chúng ta hiện đang phải sống trong các điều kiện đó. Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm cũng không phải là điều gì xa xỉ. Hạnh phúc là khao khát sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại. Hạnh phúc không nên từ chối một ai và phải là của tất cả mọi người. Khát vọng này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương Liên hợp quốc để thúc đẩy hòa bình, công bằng, nhân quyền, tiến bộ xã hội và mức sống được cải thiện”.
           Thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 doLiên  hợp quốc phát động, ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm" nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.
            Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Vào ngày này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ gửi thông điệp đến toàn thể nhân dân Việt Nam. Phó Thủ tưởng khẳng định, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí

Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, và sau này là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn gắn chặt với tiêu ngữ: “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. Độc lập là tiền đề của tự do, hạnh phúc của nhân dân. Tự do, hạnh phúc của nhân dân là thước đo giá trị, là mục tiêu của độc lập dân tộc. Hạnh phúc của nhân dân chỉ trọn vẹn khi là công dân của một nước độc lập và có cuộc sống vật chất ngày càng đầy đủ, có đời sống tinh thần lành mạnh. Nhân dân phải là người chủ thực thụ của đất nước và của quá trình phát triển. Mọi người đều có điều kiện để phát triển toàn diện, hướng tới chân, thiện, mỹ. Đó cũng luôn là mục tiêu, là động lực để chúng ta tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết tâm xây dựng và bảo vệ một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Phó Thủ tướng khẳng định. Nhân dân Việt Nam đã không quản hy sinh, gian khổ để giữ gìn nền độc lập của Dân tộc mình, kiến thiết đất nước mình và cũng luôn sẵn lòng chia sẻ, góp sức, đề cao trách nhiệm là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng, đem lại hạnh phúc cho nhân loại, giữ gìn màu xanh của hành tinh. Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc. Phó Thủ tướng kêu gọi: Để ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức đồng lòng, trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, trong đó đặc biệt quan tâm tới các khu vực vùng đồng bào dân tộc ít người còn nhiều khó khăn, tới các đối tượng chính sách, dễ bị tổn thương. Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hãy yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực!
2. Vai trò quan trọng của gia đình đối với cộng đồng và xã hội
Gia đình quản lý thành viên bằng nhiều phương thức, trong đó việc giáo dục các thành viên chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sự chấp hành pháp luật một cách nghiêm chỉnh của mỗi gia đình là một trong những yếu tố quan trọng để đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách của nhà nước được đi vào cuộc sống. Vì thế, việc giáo dục ý thức và trách nghiệm thực hiện pháp luật của mỗi công dân là mối quan tâm thường xuyên của Đảng và nhà nước, trong đó vai trò của gia đình là hết sức to lớn.
Gia đình với tư cách là một tế bào của xã hội cần phải thực hiện tốt chức năng giáo dục, xã hội hóa các thánh viên trong gia đình mình, xây dựng thiết chế, những giá trị đạo đức và truyền thống của từng gia đình. Chỉ khi trong gia đình bố mẹ yêu thương con, con kính trọng và thương yêu bố mẹ, biết giúp đỡ mọi người; chỉ khi trong gia đình mọi người sống vì nhau, đoàn kết thương yêu lẫn nhau, thì lúc đó mối quan hệ giữa các thành viên mới bền chặt, những mầm mống của tệ nạn xã hội mới không nảy sinh và phát triển được.
Giáo dục gia đình gắn liền với những nội dung về giá trị đạo đức, tình cảm và truyền thống. Gia đình luôn coi trọng giáo dục đạo đức, giáo dục cho con, em kiến thức pháp luật. Đây là một bộ phận quan trọng để hình thành nhân cách con người, kết hợp các biện pháp hành chính với giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, tạo cho mọi thành viên sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Gia đình đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội bằng việc giáo dục ý thức nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp có mối quan hệ chặt chẽ, thúc đẩy, tác động lẫn nhau. Thực tế cho thấy, khi gia đình buông lỏng quản lý, không chú ý giáo dục tốt các thành viên trong gia đình sẽ dẫn đến những hậu quả là con em mình rất dễ vi phạm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ví dụ: buông lỏng quản lý con em trong hoạt động tham gia các dịch vụ về văn hóa (karaoke, vũ trường, phim ảnh…) sẽ dẫn đến hậu quả là sa đà vào tệ nạn xã hội… vì vậy, để giữ vững ổn định xã hội phải tăng cường sự quản lý của gia đình trong tất cả các hành vi, hoạt động của mỗi thành viên. Có như vậy mới đảm bảo sự ổn định chính trị, xã hội, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, gia đình mới phát triển bền vững. Đối với các đối tượng đã vi phạm pháp luật, với tình cảm huyết thống và hôn nhân, gia đình là bệ đỡ và là nơi để người lầm lỗi hối cải, sửa chữa, tái hòa nhập cộng đồng, sống cuộc sống bình thường.
Trong công cuộc đổi mới, con người vừa là mục tiêu vừa là động lực của sự phát triển, gia đình là điểm xuất phát như Nghị quyết Trung ương 5 của Đảng đã chỉ rõ: cần “giữ gìn và phát huy những đạo lý tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Nêu cao vai trò gương mẫu của các bậc cha mẹ, coi trọng xây dựng gia đình văn hóa”.
Trong đó, mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa phải gắn với một trong những tiêu chí cơ bản là thực hiện nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
    Trong chúng ta có ai mà không có gia đình? Chỉ tiếc thay cho những người có hoàn cảnh bất hạnh. Gia đình là tế bào của xã hội, là nền tảng và điểm tựa vững chắc của mỗi thành viên trong gia đình. Không ai mà không mong muốn mình có 1 gia đình thật ấm êm và hạnh phúc, và có lẽ đối với tôi điều đó là tất cả. Tôi chân thành khao khát điều đó sẽ mãi mãi và vĩnh viễn là như vậy. Và tất cả những thứ đó có được hay không đều là do chúng ta tạo ra. Mục tiêu để có gia đình hạnh phúc là:
1.Tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ: Một cảm giác rất đầm ấm và vui vẻ khi cả gia đình được ngồi bên nhau cùng thưởng thức 1 món ngon, cùng xem 1 bộ phim hay cùng nhau đi du lịch, những lúc đó sẽ là thời gian quý giá nhất để được gần bên nhau và hiểu nhau nhiều hơn. Nếu biết dung hòa cảm xúc và thông cảm cho nhau, biết cách tạo ra niềm vui và sự khôi hài bạn sẽ gúp cho gia đình thêm ấm cúng và vui vẻ.

2. Tôn trọng nhau: Con cháu và người lớn trong gia đình phải biết tôn trọng và yêu thương nhau. Mọi người phải có trách nhiệm với nhau, gúp đỡ nhau, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Thật sự hiếu nhau và nhường nhịn nhau.
3. Không khí gia đình: Hãy tạo ra 1 không khí thật thoải mái và nhẹ nhàng để có thể cùng nhau chia sẽ những vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống. Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhau, tạo niềm tin cho nhau. Nếu bạn có thể lắng nghe và biết cách chia sẽ những niềm vui, nổi buồn của gia đình thì lúc này bạn đã tạo niềm tin ở gia đình. Nó giúp bạn hiểu về gia đình mình sâu sắc hơn và xích lại gần nhau hơn.
4. Dành thời gian bên gia đình: Nếu bạn phải mất quá nhiều thời gian ở nơi làm việc hay ở trường, không có quá nhều thời gian để dành cho gia đình, điều này sẽ làm cho tình cảm trong gia đình trở nên nhạt dần và bạn sẽ không hiểu hết được gia đình đang gặp chyện gì? Vì thế bạn nên dành những thời gian rãnh để được cùng gia đình đi dạo phố hay cùng đi cắm trại…những việc làm như vậy rất có ý nghĩa để tạo bầu không khí hạnh phúc và yên lành trong gia đình.
 
Trên đây là bài tuyên truyền ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 của BCH Công
đoàn Trường Mầm non Họa My./.